Shophouse là gì?
Shophouse là gì?

Shophouse là một mô hình mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây. Vậy Shophouse có gì đặc biệt mà lại thu hút các nhà đầu tư đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

SHOPHOUSE LÀ GÌ?

Shophouse là gì?
Shophouse là gì?

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại, là mô hình nhả ở kết hợp với kinh doanh. Mô hình này được biết đến khá phổ biến ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, mô hình này đã xuất hiện từ những năm 98 của thế kỷ XX tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TP.HCM). Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, mô hình này đã phát triển rộng rãi và được các ông trùm lớn ở Việt Nam tập trung phát triển như Vingroup,…

Mô hình này tuy xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng đã nhanh chóng chứng tỏ giá trị của mình trên thị trường và tạo nên cơn sốt cho các nhà đầu tư.

Xem thêm bài viết về dự án Shophouse Lakeside Infinity Đà Nẵng tại đây

NHỮNG ƯU ĐIỂM CỦA SHOPHOUSE KHÔNG THỂ BỎ QUA

– Khác với việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư và thường thì chỉ được thuê trong ngắn hạn. Việc sở hữu được một căn shophouse  đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu và có thể toàn quyền sử dụng với mục đích mà mình mong muốn.

– Sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian, vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại của các thành phố lớn và những nơi có khu dân cư đông đúc sinh sống.

Những lợi thế của Shophouse
Những lợi thế của Shophouse

– Với lợi thế về diện tích và địa lý, chủ yếu nằm ở các khu dân cư đông đúc, bạn có thể kinh doanh bất cứ thứ gì khi sở hữu một căn shophouse ở vị trí này.

– Một trong những yếu tố tạo nên cơn sốt shophouse là vì nó có tính thanh khoản cao bởi bị sự tác động của các yếu tố vị trí cũng như hạn chế về số lượng. Tỉ lệ khai thác của shophouse cao từ 10 – 15% mỗi năm. Tỷ lệ này vượt xa lãi suất ngân hàng và lợi nhuận từ việc cho thuê chung cư.

NHỮNG BẤT LỢI CỦA SHOPHOUSE CẦN PHẢI CHÚ Ý

Với các yếu tố về vị trí, tính thanh khoảng cao, khả năng sinh lời tốt và số lượng có hạn nên shophouse đã và đang là phân khúc đầu tư được chú ý đến nhất trong thời gian vừa qua.

Nhưng bạn vẫn phải biết những rủi ro khi đầu tư vào shophouse để đưa ra một quyết định đúng đắn.

Rủi ro của Shophouse
Rủi ro của Shophouse

Rủi ro về giá và thời gian sử dụng.

Vì là một dòng sản phẩm đặc thù có hai tính năng – để ở và để kinh doanh – nên shophouse có giá thành cao hơn khoảng 20% so với các sản phẩm khác. Thời hạn sử dụng đối với phần diện tích ở của shophouse là vĩnh viễn nhưng đối với phần diện tích kinh doanh chỉ có 50 năm.

Rủi ro về tiến độ bàn giao

– Rủi ro về tiến độ bàn giao đối với shophouse gây hậu quả lớn cho nhà đầu tư dài hạn.

– Việc chậm tiến độ bàn giao mặt bằng kinh doanh dù chỉ vài tháng có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề về chi phí duy trì mặt bằng thay thế và lợi nhuận kinh doanh. Điều này khiến cho các nhà đầu tư  đặt câu hỏi cho mình rằng “có nên đầu tư vào shophouse hay không?”

Rủi ro về kiến trúc

Do đặc thù là mặt bằng kinh doanh nên nhà đầu tư không có quyền lựa chọn hướng theo ý mình. Khi kinh doanh sẽ gây ra rủi ro về cảnh quan cũng như phong thủy.

Với những thông tin trên đây, có lẽ các nhà đầu tư đã một phần nào đó đưa ra được quyết định có nên đầu tư và shophouse hay không. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn biết thêm các thông tin khác về thị trường, xin hãy liên lạc qua số điện thoại bên dưới

CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN 

VÕ GIA HUY – 0979269697

Xem thêm bài viết Top các dự án sông Cổ Cò tại đây

Xem thêm bài viêt Dự án Homeland Paradise Complex tại đây

Xem thêm thông tin thị trường Bất động sản khu vực Đà Nẵng – Quảng Nam tại đây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here